Liên kết
Hoạt động sinh kế
Thoát nghèo từ mô hình kinh tế tổng hợp
Cập nhật ngày 17 Tháng Mười Một 2011 - Số lần xem 6541
 
Gia đình ông Nguyễn Xuân Lưu và bà Hoàng Thị Tuyết ở Thôn bản Hùa– Thị Trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) là một trong những hộ nông dân điển hình thoát nghèo từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.
Mô hình trồng cây ăn quả anh Nguyễn Xuân Hợp.
Mô hình trồng cây ăn quả anh Nguyễn Xuân Hợp.
Những năm 2007 trở về trước, gia đình ông Lưu, bà Tuyết là một trong những hộ nghèo của thôn Bản Hùa, Thị Trấn Nà Phặc. Sau khi tìm tòi, suy nghĩ về hướng phát triển kinh tế, ông bà quyết định đầu tư chăn nuôi lợn thịt. Những năm đầu vốn ít ông, bà chỉ nuôi vài con rồi nâng số lượng dần. Nhận thấy nuôi lợn hiệu quả, phù hợp với sức mình, ông Lưu tiếp tục mở rộng chuồng trại nuôi thêm 2 lợn nái. Mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi lợn thịt cũng được 30-40 triệu đồng/năm, 2 con lợn nái sinh sản trung bình 2 lứa/năm và 9 đến 12 con/lứa, hàng năm cũng cho trên 40 con lợn giống. Ngoài ra, ông bà còn mở rộng nghề nấu rượu ngô, nuôi thêm hàng trăm con gia cầm. Bên cạnh đó, ông bà còn đào thêm 1.000m2 ao thả cá, vừa để cải thiện, vừa tăng thu nhập cho gia đình. Từ năm 2008 đến nay, ông Lưu còn tận dụng 500m2 đất vườn để gieo ươm cây con giống, mỗi năm thu trên 20 triệu đồng.
 
Khi chia sẻ về bí quyết thành công trong chăn nuôi ông Lưu cho biết: “Gia đình tôi luôn chọn giống lợn tốt, mua ở những địa chỉ tin cậy rõ ràng; phòng bệnh cho gia súc đúng cách và đúng thời điểm. Cách chăm sóc và chăn nuôi áp dụng đúng kỹ thuật… Vì vậy đàn lợn của gia đình ít bị bệnh, phát triển nhanh làm tăng số lứa/năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao".
 
Với tinh thần dám nghĩ, dám làm dù bận làm kinh tế nhưng gia đình ông Lưu luôn quan tâm đến việc học hành của các con; mạnh dạn hướng dẫn con cái tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp. Được sự đồng tình, giúp đỡ và tạo điều kiện của gia đình, năm 2008, anh Nguyễn Xuân Hợp con trai của ông Lưu đã đưa giống cây Cam, Quýt tại Hưng Yên về trồng thử nghiệm trên 1.000 m2 diện tích đất đồi. Được trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, hiện nay vườn cây ăn quả của gia đình phát triển tốt, đã bắt đầu bói quả.
Nhờ lao động cần cù, ham học hỏi, áp dụng đúng những tiến bộ, khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, đến nay gia đình ông Lưu đã thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm  được nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt gia đình.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Vích- Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nà Phặc cho biết: Gia đình ông Lưu bà Tuyết trước đây rất nghèo. Do mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế bằng mô hình tổng hợp đến nay kinh tế đã ổn định. Không những vậy, gia đình ông Lưu còn vận động bà con làm tốt công tác tiêm phòng để hạn chế dịch bệnh; hướng dẫn bà con lối xóm cách chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc, gia cầm sao cho đạt hiệu quả. Gương thoát nghèo của gia đình ông Lưu được bà con địa phương học tập noi theo.
 
B.N
Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626