Liên kết
Liên kết thị trường
TRỒNG NẤM RƠM TRÁI VỤ, MỘT MÔ HÌNH LÀM GIÀU CẦN NHÂN RỘNG!
Cập nhật ngày 09 Tháng Hai 2012 - Số lần xem 77656 : 0 Lời bình
 

Những ngày này, đi về bất cứ một vùng quê nào đều thấy cảnh khói bay mù mịt khắp làng đường làng ngõ xóm do bà con đốt rơm rạ sau thu hoạch. Mấy năm gần đây, nhu cầu dùng rơm rạ làm chất đốt hay thức ăn cho trâu bò không còn nên người dân chỉ còn biết đốt đi lấy vài bao tro vãi ruộng.


      Ông Đinh Xuân Linh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật tâm sự, ông đã đi rất nhiều nơi từ Âu đến Á nhưng nhận thấy chỉ có duy nhất Việt Nam ta nông dân đốt rơm rạ một cách lãng phí đến như vậy. Ông đơn cử như đất nước Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan… thậm chí họ phải bỏ ra rất nhiều tiền của công sức để trồng cỏ mới có nguyên liệu làm nấm. Đằng này, nước ta có đầy đủ thuận lợi từ khí hậu, nguyên liệu đến nhân công mà vẫn để người dân đốt cháy tài nguyên là có tội. 

Theo ông Linh, đốt rơm rạ là việc bần cùng bất đắc dĩ bởi không chỉ gây ô nhiễm bầu không khí mà còn tiêu diệt vi khuẩn có lợi cho đất trên đồng ruộng, khói rơm rạ hút hết ôxi xung quanh làm chết cá, cây con gần khu vực bị đốt. Thông thường, một sào ruộng thu hoạch được bao nhiêu thóc thì tương đương ngần ấy rơm rạ. Suy đi tính lại, việc đốt rơm rạ nông dân cốt chỉ thu 3 - 4 bao tro. Tro rơm rạ thành phần hoá học chủ yếu là kali nên bón ruộng chưa hẳn đã tốt. Ngược lại, chỉ qua vài khâu xử lí đơn giản, bà con có thể sản xuất được nấm rơm mà vẫn có phân bón ruộng.

Ông Linh chia sẻ, để hạn chế việc đốt rơm rạ tràn lan thời gian vừa qua, Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật đã thành công trong mô hình trồng nấm rơm trái vụ ngoài trời hiện đang áp dụng sản xuất 200 tấn nguyên liệu tại  Tiên Lãng, Hải Phòng, năng suất 120 kg nấm rơm tươi/tấn nguyên liệu. Ưu điểm của làm nấm rơm trái vụ ngoài trời, bà con không phải bỏ chi phí xây dựng nhà xưởng mà có thể trồng nấm ngay trên bãi đất trống hay đồng ruộng khô không làm vụ đông.

“Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con yên tâm SX, Trung tâm cam kết phổ biến kinh nghiệm, kỹ thuật và bảo trợ 100% đầu ra cho tất cả sản phẩm nấm theo giá sàn đảm bảo người dân có lãi. Tuy nhiên, nếu bà con tự tiêu thụ được với giá cao hơn thì Trung tâm hoàn toàn khuyến khích”, ông Linh khẳng định.

Quy trình trồng nấm rơm trái vụ:

1. Các tỉnh phía Bắc có thể trồng nấm rơm từ trước tháng 5 và sau tháng 9 dương lịch được coi là trồng nấm rơm trái vụ.

2. Thời gian từ lúc xử lý nguyên liệu cho đến khi kết thúc việc thu hái nấm trong 1 tháng đến 1,5 tháng.

3. Năng suất thu hoạch đạt: 120 – 150kg nấm tươi/1 tấn rơm rạ.

4. Các bước quy trình công nghệ cũng gồm các công đoạn như trồng nấm rơm chính vụ.

- Rơm rạ làm ướt trong nước vôi loãng (4 kg vôi hòa trong 1 mét khối nước) ngâm khoảng 10 – 15 phút, hoặc dùng bơm tưới nước, rơm rạ đã bị ướt (có thể chưa khô hẳn) đem ủ luôn.

- Vớt ra ủ đống ( khối lượng tối thiểu 500kg rơm / đống ủ). 1 tấn rơm rạ ủ tương đương với 13 – 14 m3.

- Thời gian ủ 2-3 ngày đảo 1 lần, chỉnh độ ẩm.

- Ủ lại 2-3 ngày đảo đều, tiếp tục chỉnh độ ẩm.

- Đến ngày thứ 5-6 đóng luống cấy giống (trồng nấm rơm trái vụ thường tiến haanh trồng ngoài trời nên trồng nấm theo luống trồng khoai)

Tuy nhiên trồng nấm rơm trái vụ có một số thao tác kỹ thuật khác và cần chú ý như sau:

1- Giai đoạn ủ nguyên liệu:

- Vì ủ rơm vào cuối mùa mưa và ngoài trời nên tạo đống ủ có nilon che kín nóc, để hở chân đống ủ 30-40cm đề phòng mưa.

2- Chọn địa điểm trồng nấm:

- Trồng nấm ngoài trời: trên nền đất ruộng, vườn nhà hoặc sân chọn vị trí cao ráo, thoát nước.

- Vệ sinh trồng nấm bằng cách rắc vôi bột hoặc tưới nước vôi đặc. Nếu vị trí đã trồng nấm vụ trước ta vệ sinh bằng focmol (1 lit focmol hòa trong 60 lit nước trong thùng phuy dùng máy bơm phun đều, đậy nilon 2-3 ngày rồi mở ra, khi hết mùi focmol thì sử dụng mặt bằng).

3- Đóng luống (mô): Vì trồng nấmrơm trái vụ trong điều kiện thời tiết lạnh hơn khi trồng chính vụ nên cần trồng nấm theo luống dài như luống trồng khoai lang. Cách làm như sau:

- Tạo nền luống cao 10-15cm, rộng 60cm.

- Dùng nilon mỏng (nilon tái sinh) rộng 60cm rải lên amwtj luống, nilon có đục lỗ đường kính 2cm, các lỗ cách nhau 40-50cm để thoát nước.

- Tùy theo địa hình và số lượng nguyên liệu, tiến hành đóng luống nấm có kích thước như say: đáy dưới rộng 60m x đáy trên 40cm x cao 45-50cm x chiều dài tùy theo mặt bằng.

- Cấy 4 lớp giống: 3 lớp giống phía dưới cấy cách mép luống 5cm, 1 lớp rơm 15cm cấy 1 lớp gióng, lớp trên cùng cấy rải đều và có lớp cơ chất dày 3-4cm. Lượng giống cấy 20kg giống nấm/1 tấn nguyên liệu rơm rạ.

- Sau khi cấy giống nấm xong, dùng nilon phủ trực tiếp vào luống nấm, trùm kín từ luống nấm bên này sang luống nấm bên kia. Phia trên nilon dùng rơm khô phủ một lớp dày 5 – 7 cm toàn bộ luống nấm để tránh hấp thụ nhiệt khi trời nắng to.

- Cách bố trí luống nấm theo hướng Tây Bắc – Đông Nam để gió lạnh chỉ ảnh hưởng tới sườn một luống ngoài cùng, luống nọ cách luống kia 0,8 – 1,0m.

- Mỗi tấn rơm rạ tạo được 5 luống, mỗi luống dài 10m.

4. Chăm sóc sau khi cấy giống:

- Cắm nhiệt kế vào giữa luống nấm, theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ trong luống dao động trong khoảng 35 – 45 độ C là được (tốt nhất 40 – 42 độ) Nếu nhiệt độ cao trên 45 độ vào buổi trưa cần vén nhẹ nilon để hạ bớt nhiệt độ trong luống nấm, nếu dưới 35 độ cần phủ thêm nilon để mô nấm tăng nhiệt.

- Đến ngày thứ 8 hoặc 9 ta lần lượt vén nilon và lớp rơm áo phủ theo kiểu cuốn chiếu để tưới đón nấm (không lật hết nilon trùm luống nấm vì sẽ làm mất nhiệt). Lượng nước tưới đủ ướt hết rơm trên mặt luống và có nước chảy nhỏ giọt như giọt gianh.

- Sau khi tưới đón nấm, dùng những bó rơm bằng cổ tay xếp độn ở 2 bên chân luống cách nhau khoảng 60cm có một bó rồi trùm nilon lại như cũ (rơm độn có tác dụng tạo sự thông thoáng cho sợi nấm hình thành đinh ghim).

- tiếp tục theo dõi nhiệt độ trong luống nấm, sau 4 – 5 ngày có đinh ghim, nếu không có đinh ghim có thể do độ ẩm chưa đủ, ta phải tưới thêm để đủ ẩm và phủ áo, chăm sóc như lúc ban đầu.

5. Thu hái nấm.

- Nấm rơm trái vụ có thời gian mọc kéo dài hơn nấm chính vụ, mỗi đợt thu hái nấm kéo dài trong 3 ngày, sau 5 – 6 ngày thu được một đợt, tổng số đợt hái: 2 – 3 đợt.

- Hái nấm vào buổi trưa, thu hái trong thời gian khoảng 20 ngày.

- Nấm tươi hái xong không cần cắt chân nấm, đựng nấm trong túi lưới nilon chuyển tới nơi tiêu thụ (không đựng trong túi nilon kín và hộp catong).

HIỆU QUẢ KINH TẾ TRONG TRỒNG NẤM RƠM TRÁI VỤ:

Lượng nguyên liệu đưa vào sản xuất: 1.000 kg rơm rạ khô, diện tích sử dụng cần 100m vuông nhà xưởng hoặc khu đất trống (trong vườn, ngoài sân…)

a. Chi phí:

- Vôi bột (kể cả vệ sinh luống nấm): 15kg x 2.000đ/kg = 30.000đ

- Giống nấm: 20kg x 25.000đ/kg = 500.000đ

- Khấu hao nhà xưởng, dụng cụ, nilon đậy.. = 120.000đ

Cộng: 650.000đ

- Công lao động: 20 công Giá trị ngày (công thấp nhất 100.000đ/ngày)

b. Thu nhập: Năng suất thu hoạch được 120kg - 150kg nấm tươi/1 tấn rơm rạ thì tổng thu của người trồng nấm (tạm tính giá mua nấm tươi của nông dân là 40.000đ/kg):

Nếu đạt 150kg x 40.000đ/kg = 6.000.000đ.

6.000.000đ – 650.000đ = 5.350.000đ (gồm nguyên liệu và công lao động)

- giá bán nấm rơm tươi tại các cơ sở sản xuất thấp nhất 30.000đ – 35.000đ/kg, tại Hà Nội: 40.000đ/kg để phục vụ tiêu thụ nội địa.

- Sau khi thu hoạch hết nấm, dồn luống nấm lại, ủ đống lớn khoảng 15 ngày làm phân hữu cơ.

Chú ý:

- Năng suất nấm rơm có thể đạt cao nhất 200kg nấm tươi/1 tấn rơm rạ khô.

- Từ 8 – 10kg nấm tươi sấy được 1kg nấm khô. Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật phục vụ mua nấm rơm tươi để chế biến nấm khô.

- Các đơn vị, cá nhân muốn triển khai tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm nấm rơm cần ký hợp đồng kinh tế cụ thể với Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật để Trung tâm chuẩn bị giống nấm (giống nấm phải sản xuất trước khi ủ rơm từ 10 – 12 ngày. Nếu không có nguyên liệu ủ để trồng nấm thì giống phải đổ đi, gây thiệt hại về kinh tế, ngược lại có khi ủ rơm nhưng không có giống)

                                                                                                                                                       Thu Linh ( Nguồn: TTCNSHTV)

 

I. Thông tin chung về tổ chức
Tên đơn vị:
TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC VẬT
Cơ quan chủ quản:
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) Viện Di truyền nông nghiệp
Địa chỉ:
Đường Phạm Văn Đồng - Từ Liêm - Hà Nội
ĐT: 04.38364296/ 37552753/ 37540793/ Fax: 04.37541159
Email:
ttcnshtv@netnam.vn
Tham khảo thêm về kỹ thuật trồng nấm:   http://hoinongdan.cantho.gov.vn/Default.aspx?tabid=165

Comments
Hiện tại không có lời bình nào
viết lời bình
Tin mới nhất
Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626