Liên kết
Hoạt động của Địa phương
Xã Tả Phìn làm lễ “tốt nghiệp”: “Quả ngọt” của Dự án Giảm nghèo
Cập nhật ngày 23 Tháng Sáu 2015 - Số lần xem 444
 

Ngày 17/6/2015, tại Nhà Văn hóa đa năng xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Hội nghị tổng kết và “tốt nghiệp” dự án của xã đã được tổ chức thành công tốt đẹp, trở thành một ngày hội không chỉ riêng của Tả Phìn, của Lào Cai và là của Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 nói chung.

Tham dự Hội nghị, có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Dương – Hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp kiêm Giám đốc Ban Điều phối Dự án Trung ương, đại diện các Sở, ngành, tổ chức liên quan các cấp, UBND huyện Sa Pa, Ban Phát triển xã và tất cả các nhóm CIG của xã Tả Phìn.

Sau 5 năm thực hiện Dự án, Tả Phìn đã đạt được những thành quả hết sức ấn tượng như: tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 4 lần, từ 43,8% năm 2010 xuống còn 11,3% năm 2015. Cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư đồng bộ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, giao thương và tiếp cận thị trường. Các hoạt động sinh kế đã góp phần cải thiện thu nhập của người dân, bình quân doanh thu của các nhóm cùng sở thích (CIG) đạt khoảng 11-12 triệu đồng/năm. Các thành công của dự án cũng đã giúp xã hoàn thành một số tiêu chí quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới như: hạ tầng thiết yếu, cơ cấu lao động, y tế, giáo dục, tỷ lệ hộ nghèo…

Với những kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tả Phìn đã chủ động đề xuất được “tốt nghiệp” dự án, không tiếp tục nhận hỗ trợ trong giai đoạn bổ sung vốn và kéo dài thời gian thực hiện (2015 – 2018) để dành nguồn lực đầu tư cho các thôn bản, các xã khác khó khăn hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Dương đã nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của xã Tả Phìn, đồng thời khẳng định, đây chính là một “điểm sáng” đánh dấu sự thành công của Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 khi mà Dự án không chỉ làm cải thiện cuộc sống vật chất mà còn nâng cao ý thức, tính chủ động thoát nghèo của người dân.

Chia sẻ với quan điểm trên, ông Hoàng Quốc Khánh – Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lào Cai, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án Giảm nghèo tỉnh Lào Cai giai đoạn 2 bày tỏ hy vọng, Dự án sẽ còn nhiều những xã, thôn bản điển hình tiên tiến, có ý thức tự giác vươn lên để “tốt nghiệp dự án” tương tự như xã Tả Phìn.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian thăm quan các gian trưng bày sản phẩm của bà con gồm: địa lan, thuốc tắm và thổ cẩm. Đây thực sự là những sản phẩm gắn liền với “thương hiệu” Tả Phìn nói riêng và Sa Pa nói chung, giúp người dân từng bước thoát nghèo bền vững.

                                                                                                Ban QLDA ODA Lào Cai


Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626