Liên kết
Tin nổi bật
Gần 12.000 nhóm sinh kế ra đời từ dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc
.Cập nhật ngày: 06 Tháng Mười Hai 2017 : số lần xem 258

(dautu.vn, 6/12/2017)

Gần 12.000 nhóm có cùng sở thích trong sản xuất kinh doanh (CIG) tương đương hơn 150.000 hộ dân (60% nữ giới) đã được hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững, thoát nghèo và bắt đầu có thu nhập đáng kể nhờ hỗ trợ từ Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc.

 Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo ngày hội CIG kết hợp Tọa đàm Vai trò của phụ nữ tham gia giảm nghèo bền vững tổ chức hôm nay, 6/12, tại Hà Nội.

Triển khai từ năm 2010 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc với tổng vốn đầu tư 275 triệu USD, trong đó, nguồn vốn Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ là 250 triệu USD và vốn đối ứng 25 triệu USD từ ngân sách của Chính phủ đã thực hiện qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2010-2015 và giai đoạn 2 từ 2015-2018 triển khai tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc gồm Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái, những tỉnh có tỷ lệ nghèo cao nhất cả nước với trên 20 nhóm dân tộc thiểu số, đã cho kết quả khá khả quan.

Theo khảo sát mới nhất của Dự án, khoảng 60% số nhóm đã duy trì hoạt động đến chu kỳ sản xuất thứ 4 trở lên; trên 85% số nhóm có sự gia tăng về sinh kế, trong đó, gần 50%  nhóm cho thu nhập gia tăng từ 50 triệu đồng trở lên.

Đáng chú ý,  trong số gần 12.000 nhóm CIG đã có 11 nhóm phát triển thành hợp tác xã đa ngành và 121 nhóm phát triển thành tổ hợp tác.  

Lý giải số hợp tác xã và tổ hợp tác phát triển khá ít so với tổng số 12.000 nhóm CIG, bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa, Phó giám đốc Ban điều phối dự án Trung ương, chuyên viên chính Vụ Kinh tế Nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: “Mô hình hoạt động nhóm sản xuất là rất mới với các tỉnh miền núi phía Bắc đi cùng trình độ giữa các nhóm không đồng đều nên chúng tôi cũng không đặt mục tiêu hình thành hợp tác xã, chỉ trong quá trình làm việc, nhóm hội tụ đủ điều kiện sẵn sàng phát triển ở mô hình cao hơn là tổ hợp tác hoặc hợp tác xã thì chúng tôi mới hỗ trợ hoàn thành thủ tục. Tuy nhiên, các tổ hợp tác và hợp tác xã sẽ là những mô hình phát triển bền vững ngay cả khi dự án kết thúc”.

Bà Nghĩa cũng cho biết, sau khi dự án này kết thúc, phía WB cũng sẽ không thực hiện hỗ trợ cho các nhóm riêng lẻ như dự án này nhưng mô hình nhóm CIG đã được nhiều địa phương đưa vào áp dụng tại các chương trình hỗ trợ khác của Chính phủ như chương trình 135, 30A.

Theo bà Nghĩa, dự án ngoài cấu phần hỗ trợ hình thành các nhóm CIG cao hơn là các tổ hợp tác, hợp tác xã thì cấu phần thứ 2 của dự án là nghiên cứu tiềm năng của các tỉnh được dự án hỗ trợ sau đó mời gọi sự tham gia của doanh nghiệp.

Đến nay, dự án đã triển khai được 130 liên kết với sự tham gia của 70 doanh nghiệp đi cùng việc hình thành một số vùng chuyên canh như vùng mía ở Hòa Bình, đương quy ở Lào Cai hay những vùng trồng dong giềng, chanh leo….

“Các tỉnh miền núi phía Bắc có đặc thù là khí hậu khắc nghiệt đi kèm đường xá không thuận lợi nên doanh nghiệp cũng cân nhắc khá nhiều về mục tiêu lợi nhuận. Tuy nhiên, từ 130 liên kết này, chúng tôi kỳ vọng doanh nghiệp sẽ biết tới nhiều hơn tiềm năng của các tỉnh miền núi phía Bắc để tham gia vào chuỗi cung ứng, gia tăng quy mô sản xuất ở các tỉnh này”, bà Nghĩa nói.

Chia sẻ về lợi ích dự án mang lại, bà Nông Thị Luận, Tổ trưởng tổ hợp tác Kinh doanh thức ăn gia súc và bán hàng Nông Sản tại Bản Xã, xã Tân Lập, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái dẫn chứng qua những con số ngày càng phát triển.

“Nhóm CIG của chúng tôi hình thành từ tháng 5/2013 với 10 thành viên và vốn ban đầu dự án hỗ trợ là 1 con lợn nái. Đến nay, chúng tôi đã có tổng vốn khoảng 100 triệu và số thành viên cũng tăng lên 15 và bắt đầu bước vào mô hình tổ hợp tác từ tháng 8/2017. Tuy nhiên, mục tiêu của chúng tôi là sẽ phát triển tiếp lên mô hình hợp tác xã đa ngành”, bà Luận nói.

Cũng theo bà Luận, hiện tổ hợp tác đang cung cấp thức ăn gia súc và thu mua nông sản không chỉ trong xã mà cả những xã lân cận. Mỗi vụ thu hoạch, tổ hợp tác này thu mua tới 100 tấn ngô và sắn. Tổ hợp tác này cũng đầu tư máy ép nghiền tự sản xuất cám viên phục vụ trở lại cho các hộ chăn nuôi.

Tuy nhiên, bà Luận cũng cho biết bài toán vốn vẫn là khó khăn với các tổ hợp tác, đơn cử tại tổ hợp tác của bà Luận 100 triệu vốn không đủ xoay vòng kinh doanh do đặc thù người mua hàng phần lớn là nợ đọng tới vụ thu hoạch bán được sản phẩm mới trả tiền, trong khi riêng thu mua thức ăn gia súc đã chiếm tới 30 triệu mỗi lần thu mua chưa kể thu mua nông sản ở các vùng phụ cận.

Liên quan tới bài toán hỗ trợ hậu Dự án, bà Nguyễn Thị Thu Lan, Chuyên gia Tài nguyên cao cấp WB, Chủ nhiệm quản lý dự án cho biết: “Tất cả các dự án WB tài trợ đều chọn cách tiếp cận tạo cho người dân ở thế chủ động trong tự tổ chức sản xuất, gắn kết thị trường, sản xuất theo nhu cầu thị trường nhằm tăng thu nhập va đa dạng nguồn thu nhập. Những dự án khác của WB không mang tên dự án giảm nghèo như dự án hỗ trợ thủy sản, lâm nghiệp đều chú trọng sinh kế người dân. Mặc dù tháng 6/2018, dự án này kết thúc nhưng từ nay tới khi kết thúc, chúng tôi vẫn tiếp tục củng cố năng lực cho các CIG kể cả những hỗ trợ liên quan tới nhãn mác, thương hiệu, kết nối họ với các doanh nghiệp xuất khẩu. Chúng tôi cũng có trao đổi với các tỉnh và có sự cam kết mạnh mẽ từ các tỉnh để những nhóm CIG, tổ hợp tác, hợp tác xã, thậm chí là các doanh nghiệp nông sản được hỗ trợ tiếp tục theo các kế hoạch, chương trình khác của tỉnh”.

Bà Lan cũng cho biết, sau dự án này, WB tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện dự án khác là dự án NTP với số tiền hỗ trợ từ WB là 200 triệu USD cùng tiền từ ngân sách Nhà nước. Dự án này cũng hỗ trợ các tỉnh nghèo nhưng các tỉnh cụ thể sẽ do Chính phủ Việt Nam lựa chọn.

“Thông qua các dự án giảm nghèo, WB đặt kỳ vọng các cách làm hay được thể chế hóa và nhân rộng mô hình hướng tới mục tiêp giúp Chính phủ Việt Nam hỗ trợ thực hiện giảm nghèo bền vững”, bà Lan nói.

Hải Hà
(Báo Đầu tư)


CF chung tay vì cộng đồng
.Cập nhật ngày: 13 Tháng Mười Hai 2016 : số lần xem 1110
 

Đó là thông điệp được 250 hướng dẫn viên cộng đồng (CF) từ 6 tỉnh Dự án chia sẻ tại Hội thảo tổng kết hoạt động CF 18 tháng đầu giai đoạn AF diễn ra mới đây tại Đồng Hới, Quảng Bình. Hội thảo do Ban Điều phối Trung ương Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc chủ trì phối hợp với Ban Quản lý Dự án các tỉnh thực hiện.

Chi tiết..
TẬP HUẤN TRUYỀN THÔNG VỀ VỆ SINH CHĂN NUÔI VÀ MÔI TRƯỜNG NÔNG HỘ
.Cập nhật ngày: 13 Tháng Chín 2016 : số lần xem 1344
 

Trong thời gian 04 ngày, từ ngày 23 – 26/8/2016, Ban Điều phối Dự án Trung ương Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 chủ trì phối hợp với Ban Quản lý dự án Giảm nghèo tỉnh Hòa Bình, Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo huyện Yên Thủy tổ chức lớp tập huấn Truyền thông về vệ sinh chăn nuôi và môi trường nông hộ. 

 
Chi tiết..
 
 Từ ngày 29/02 đến ngày 02/03/2016 CPO đã tổ chức đoàn công tác đến làm việc với 2 huyện mới của dự án là Si Ma Cai và Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Thành phần đoàn công tác bao gồm các thành viên CPO, một số cán bộ tỉnh/ huyện của 2 tỉnh Hòa Bình và Yên Bái.
Chi tiết..
Hội thảo về các quy định tài chính của hợp phần NSPTX giai đoạn AF
.Cập nhật ngày: 11 Tháng Mười Hai 2015 : số lần xem 1511
  Trong thời gian từ ngày 29/11 đến ngày 08/12/2015, tại Hòa Bình CPO đã lần lượt tổ chức 3 hội thảo về các quy định tài chính của hợp phần Ngân sách phát triển xã cho cán bộ kế toán tỉnh, huyện và đội ngũ kế toán xã của 6 tỉnh dự án 
Chi tiết..
 

Từ ngày 16 - 21/11/2015, Ngân hàng Thế Giới tổ chức đoàn hỗ trợ thực hiện dự án tại các huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và huyện SaPa, tỉnh Lào Cai.

 
Chi tiết..
Tập huấn Những quy định của PIM về Ngân sách phát triển xã thực hiện trong giai đoạn AF"
.Cập nhật ngày: 17 Tháng Mười Một 2015 : số lần xem 1431
 

Từ ngày 14 - 16/11/2015, tại khách sạn Mường Thanh, Thành Phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Ban Điều phối dự án Trung Ương tổ chức lớp tập huấn về "Những quy định của PIM về Ngân sách phát triển xã thực hiện trong giai đoạn AF" cho các cán bộ của tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

 
Chi tiết..
Lớp tập huấn tại TP Hòa Bình, từ ngày 02-07/11/2015
.Cập nhật ngày: 08 Tháng Mười Một 2015 : số lần xem 1432
   Từ ngày 02 - 07/11/2015, tại khách sạn Hoa Đào, Thành Phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Ban Điều phối dự án Trung Ương tổ chức 2 lớp tập huấn về "Những quy định của PIM về Ngân sách phát triển xã thực hiện trong giai đoạn AF" cho các cán bộ của 4 tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên.
Chi tiết..
Một số hình ảnh của hội thảo Quản lý tài chính tại Quảng Bình (26-28/8/2015)
.Cập nhật ngày: 09 Tháng Chín 2015 : số lần xem 1256
   Từ ngày 26/8/2015 đến 28/8/2015 tại Quảng Bình, Ban Điều phối dự án Trung ương đã tổ chức " Hội thảo về công tác quản lý tài chính của dự án". Tham dự hội thảo có Ngân hàng Thế giới, Bộ Tài chính, Ngân hàng nông nghiệp và các cán bộ liên quan thuộc Ban ĐPDATW, Ban QLDA các tỉnh/ huyện dự án.
Chi tiết..
đoàn tham quan,Trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc.
.Cập nhật ngày: 24 Tháng Tám 2015 : số lần xem 1046
   

Từ ngày 16 - 23/08/2015, Ban điều phối dự án Trung Ương tổ chức đoàn tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắc Nông, Đắc Lắc.

Chi tiết..
Trang trước | Trang tiếp theo

Bài viết hiện tại | Các nhóm tin | Tìm kiếm | Đồng bộ RSS

Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626