Liên kết
Tin tức, sự kiện
THOÁT NGHÈO TỪ NUÔI DÊ CỦA BẢN PHÌN NGAN, XIN CHẢI, XÃ TẢ LÈNG
Cập nhật ngày 12 Tháng Mười Hai 2014 - Số lần xem 2587
 

Nằm trong vùng điều kiện kinh tế và địa hình còn nhiều khó khăn, cuộc sống bà con nhân dân trong bản Phìn Ngan, xã Xin Chải còn nghèo nàn lạc hậu. Với mong muốn cháy bỏng vươn lên thoát khỏi cái nghèo của đa số bà con nhân dân nơi đây, tháng 6 năm 2012 nhóm nuôi dê của bản Phìn Ngan Xin Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11 năm 2012 với quy mô ban đầu là 40 con dê.
 

Hình ảnh chăn dê.( Ảnh: Hoàng Kiều Anh.)

Nhóm gồm 10 hộ tham gia trong đó có 7 hộ nghèo, trưởng nhóm là anh Vàng A Súa. Theo anh Súa, nhóm lựa chọn dê vì đây là đối tượng chăn nuôi phù hợp với địa hình núi cao với bãi chăn thả rộng lớn.  Anh Súa cho rằng, để nhóm hoạt động có hiệu quả, việc trước tiên  là xây dựng quy chế nhóm, xác định quyền lợi và trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi hộ gia đình tham gia vào việc chăn thả và chăm sóc đàn dê. Trước khi nhận con giống, cả nhóm họp chọn lựa địa điểm, đóng góp vật liệu làm chuồng. Nhóm áp dụng phương pháp nuôi tập trung, phân công mọi người luân phiên nhau đi chăn thả dê. Theo cách đó, các hộ trong nhóm nhất trí: thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc dê khi chăn thả;  định kỳ kiểm tra sức khỏe đàn dê hàng tháng để phòng chống các dịch bệnh kịp thời; dọn dẹp vệ sinh chuồng trại hàng ngày để đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo vào mùa mưa và thoáng mát vào mùa hè. Bà con áp dụng phương pháp chăn thả ban ngày, nuôi nhốt vào ban đêm để tránh sương gió và  các hộ thay nhau cắt cỏ về cho dê ăn vào những ngày mưa.

Trong quá trình nuôi, nếu gặp rủi ro, bất thường thì các hộ nhanh chóng thông báo với nhóm trưởng để báo lên Ban phát triển xã và xử lí kịp thời. Nếu bị rủi ro do chủ quan hay do chăm sóc không đảm bảo thì hộ đi chăn thả phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại.Ảnh họp nhóm CIG. Ảnh: Hoàng Kiều Anh.

Định kỳ vào ngày 25 hàng tháng, Nhóm tổ chức họp để chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá lại hoạt động trong tháng và đưa ra những phương hướng nhiệm vụ cần làm trong tháng tới.
             Hiện nay, nhóm đã bước sang chu kì sản xuất thứ 2. Đàn dê tăng 53 con so với mức đầu tư ban đầu, nâng tổng số lên 93 con. Dự kiến đến cuối năm 2015, tổng đàn dê của nhóm sẽ tăng từ 93 con lên khoảng 114 con.
           Do đàn dê sinh trưởng phát triển tốt nên thường xuyên có người thu mua đến hỏi mua.  Để không bị bán giá rẻ nên nhóm thường xuyên cập nhật giá thị trường. Đến nay nhóm đã bán được 14 con dê với tổng trọng lượng là 350kg, thu được 38,5 triệu đồng. Các hộ chỉ bán dê đực còn dê cái giữ lại chăm sóc để tăng số lượng đàn. Số tiền thu được các hộ đầu tư vào trồng trọt và chăn nuôi thêm gia súc khác để tăng thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình.
            Thành công bước đầu của nhóm chăn nuôi dê là do các thành viên nhóm đã dám nghĩ dám làm, thay đổi lối suy nghĩ cũng như cung cách nuôi truyền thống; sự phối kết hợp chặt chẽ của nhóm với ban phát triển xã và đặc biệt là tinh thần đoàn kết “cùng nhau thoát nghèo” của các thành viên trong nhóm. Đây cũng  là tấm gương cho bà con trong bản noi theo.

Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626