Liên kết
Tin tức, sự kiện
Hy vọng đang lên
Cập nhật ngày 08 Tháng Bảy 2016 - Số lần xem 1624
 

Những mầm non đã vươn lên thành những chiếc lá xanh cho thấy sức sống đang lớn dần tại ruộng gừng mới trồng hôm nào. Hy vọng về một vụ thu hoạch trên diện tích gần 34 ha theo đó cũng tăng lên trong lòng người dân tại 361 hộ gia đình thuộc 20 nhóm tham gia liên kết trồng gừng tại các xã Sơn Lương, Suối Giàng và Nậm Mười, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Liên kết được hình thành trong khuôn khổ Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 giữa 20 nhóm đồng sở thích và Công ty TNHH Quốc tế Vinapas Việt Nam, do Ban Quản lý dự án huyện Văn Chấn làm chủ đầu tư.

Gừng vốn là loại cây trồng quen thuộc của người dân Việt Nam, nhưng việc áp dụng kỹ thuật trồng gừng theo tiêu chuẩn Vietgap không hề đơn giản với các hộ tham gia nhóm, nơi có tới 90% số thành viên là đồng bào dân tộc thiểu số. Số hộ nghèo và cận nghèo trong các nhóm chiếm 70%. Bởi vậy, ngoài việc các hộ tham gia liên kết được hỗ trợ gừng giống từ dự án và Công ty, được ký bao tiêu toàn bộ sản lượng gừng thương phẩm sau thu hoạch, việc công ty cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch cho bà con trong suốt thời gian thực hiện liên kết là vô cùng quan trọng.

Những ngày qua, cùng với nỗ lực của cán bộ dự án các cấp, của doanh nghiệp và đặc biệt là sự tham gia tích cực của các hộ dân, diện tích trồng gừng đang lên xanh tốt, từng bước minh chứng cho sự phù hợp của cách tiếp cận trong giảm nghèo – hỗ trợ sinh kế gắn với liên kết thị trường thông qua các liên kết sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm, từ đó sẽ tăng thêm thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững./.


Ảnh: Họp thôn để bình bầu các thành viên tham gia thực hiện liên kết


Ảnh: Cán bộ công ty hướng dẫn kỹ thuật cho các thành viên trong nhóm tại xã Suối Giàng


Ảnh: Cán bộ công ty hướng dẫn kỹ thuật làm đất trồng gừng cho các thành viên tham gia liên kết tại xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn Hình ảnh gừng trong liên kết tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn


             Hình ảnh gừng đang phát triển tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn


Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626