Liên kết
Tin tức, sự kiện
Giảm nghèo nhờ hỗ trợ phát triển sinh kế theo nhóm và liên kết đối tác
Cập nhật ngày 13 Tháng Hai 2017 - Số lần xem 1330
 

“Chúng mình cùng nhau nuôi lợn. Nhiều thành viên trong nhóm có cuộc sống đỡ vất vả hơn. Gia đình mình vừa thoát nghèo rồi. Mình vẫn tiếp tục tham gia nhóm để chia sẻ cho các chị em khác trong nhóm. Hơn chục chú lợn con này sẽ được xuất chuồng vào dịp Tết đấy.”, chị Dương Thị Hiền, Phó Trưởng Nhóm Nuôi lợn nái sinh sản giống địa phương, thôn 6, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái vui vẻ cho biết.
(Chị Dương Thị Hiền thoát nghèo nhờ nuôi lợn nái sinh sản

Nhóm của chị Hiền là một trong hơn 12.000 nhóm Đồng sở thích (CIG) được hình thành và phát triển thu hút trên 150.000 lượt hộ tham gia trong khuôn khổ Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2.

Với cách tiếp cận hỗ trợ người nghèo thoát nghèo bằng việc “trao cần câu và dạy cách câu cá chứ không trao con cá trực tiếp”, thoát nghèo bền vững bằng nỗ lực của chính mình và phát huy sức mạnh của cộng đồng, không để bà con tự “câu riêng lẻ”, mà “câu theo nhóm”, Dự án đã hỗ trợ phát triển sinh kế theo các nhóm đồng sở thích. Hoạt động tăng cường năng lực được thực hiện nhằm giúp bà con biết cách thành lập, quản lý và phát triển nhóm, biết cách cùng nhau trao đổi lựa chọn vật nuôi, cây trồng phù hợp, nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cây trồng hiệu quả hơn, biết cách chia sẻ kinh nghiệm và lợi ích cũng như khó khăn…

Kết quả thu được trong hơn 6 năm qua đã chứng minh cách tiếp cận của Dự án đang đi đúng hướng, nhất là với các tỉnh miền núi phía Bắc, nơi có địa hình khó khăn và khí hậu khắc nghiệt.

Điểm đáng quan tâm trong hỗ trợ phát triển sinh kế theo nhóm trong khuôn khổ Dự án là sự phát triển của các nhóm hộ này đã tạo cơ sở cho việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, tạo thêm cơ sở phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững tại địa phương.

Sự phát triển của nhóm nuôi Ong tại Yên Tân, xã Lạc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình là một trong các ví dụ đó. Với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật cùng kinh nghiệm của thành viên, sự đoàn kết, sẻ chia, đàn ong của nhóm không ngừng tăng. Mật ong đã giúp nhiều hộ trong nhóm thoát nghèo, có gia đình còn xây được nhà mới từ nuôi ong. Đàn ong tăng thêm, lượng mật ong nhiều hơn, nhóm đã thực hiện chiến dịch tiếp thị như thiết kế nhãn hiệu, tìm kiếm đối tác…Nhóm đã cùng nhau thống nhất và phát triển thành Hợp tác xã Ong Yên Tân để có điều kiện phát triển sâu, rộng, hiệu quả hơn.                                                                                               (Các thành viên lấy mật)

Hỗ trợ các nhóm CIG tiếp cận với thị trường để gia tăng giá trị sản xuất cũng là hướng đi của Dự án. Theo đó, cùng với việc cung cấp thông tin, cải thiện điều kiện cơ sở hạ tầng, Dự án đã đẩy mạnh hoạt động liên kết đối tác sản xuất với sự ra đời của hơn 70 liên kết, thu hút sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp, gần 900 nhóm CIG với hơn 18.000 hộ. Các liên kết tập trung vào lĩnh vực trồng trọt (cây dài ngày, cây đặc sản, cây dược liệu…) chiếm gần 80% tổng số liên kết đang triển khai. Còn lại là các liên kết trong lĩnh vực chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp.

Thông qua các liên kết, các nông hộ có kênh tiêu thụ sản phẩm ổn định hơn, kỹ thuật được chuyển giao đồng bộ hơn; doanh nghiệp cũng có nguồn nguyên liệu và “đối tác hộ” tập trung, hiệu quả hơn trong xây dựng vùng sản xuất và thu mua nguyên liệu.

Với những kết quả đạt được và hướng đi tới cũng như sự vào cuộc của các cấp ban, ngành, của doanh nghiệp, sự chung tay của bạn bè quốc tế, trong đó có Ngân hàng Thế giới, sự nỗ lực của hàng ngàn cán bộ nhân viên dự án và chính các hộ dân, tin rằng, Dự án sẽ tiếp tục góp phần đáng kể trong công cuộc Giảm nghèo ở các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung./.

                                                                                               

Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc - giai đoạn 2 được thực hiện tại 29 huyện, 259 xã với 2.716 thôn, bản thuộc 6 tỉnh (Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La và Lai Châu) bằng khoản vốn vay từ Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Cơ quan chủ quản Dự án.

 

Một số kết quả chính của Dự án:

+ Sửa chữa và xây mới gần 2.900 đường nông thôn với hơn 200.000 hộ được hưởng lợi;

+ Hoàn thiện, đưa vào sử dụng trên 2.400 công trình cầu, cống, công trình cấp nước sạch, công trình thủy lợi, chợ…đem lại lợi ích cho hơn 150.000 lượt hộ;

+ Hình thành và phát triển gần 12.000 nhóm đồng sở thích, thu hút trên 150.000 lượt hộ tham gia;

+ Xây dựng hơn 70 liên kết đối tác sản xuất với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp, gần 900 nhóm CIG và 18.000 lượt hộ;

+ Tổ chức 3.300 lớp tập huấn, hội thảo, thu hút hơn 120.000 lượt người tham gia;

+ Thực hiện 131 đoàn tham quan, học tập, thu hút sự tham gia của gần 3.800 lượt người.

 

* Dự án đang thực hiện giai đoạn bổ sung (AF) trong thời gian từ tháng 7/2015 – 6/2018.

 

                                                                                                            Minh AnhDự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626