Liên kết
Tin hình ảnh
Nuôi lợn giúp người nghèo cải thiện cuộc sống
Cập nhật ngày 27 Tháng Sáu 2014 - Số lần xem 1770
 

Nuôi lợn giúp người nghèo cải thiện cuộc sống


Thu nhập từ nuôi lợn được chi cho việc học hành của bọn trẻ và sửa sang nhà cửa. Đó là những lợi ích chính đã đạt được của nhóm nuôi lợn tại bản Nà Dền, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, Điện Biên thuộc Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía bắc giai đoạn 2 do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Búng Lao là một xã thuộc huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên – một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Búng Lao cách chiến trường lịch sử Điện Biên Phủ 2 giờ đồng hồ đi xe và là nơi sinh sống chủ yếu của dân tộc Thái. Tỷ lệ nghèo trong xã là khoảng 73%.


Lợi nhuận từ nuôi lợn đã giúp bà Quàng Thị Vân xây được bể nước, công trình phụ và làm giảm đáng kể gánh nặng công việc nội trợ của bả.

Nhóm phụ nữ đồng sở thích được thành lập từ cuối năm 2012 với 5 thành viên, các chị mong muốn nuôi lợn để có thêm thu nhập. Để giúp chị em bắt đầu việc chăn nuôi, Dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã hỗ trợ họ kinh phí để mua mỗi hộ 2 con lợn giống, một số thức ăn chăn nuôi, xây dựng chuồng lợn và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Các thành viên nhóm nuôi đến khi lợn đạt 80kg mới bán. Với số tiền thu được họ mua 20 con lợn giống để tiếp tục chu kỳ sản xuất tiếp theo. Với số lợn này nhóm đã kết nạp thêm 5 phụ nữ vào nhóm và cũng cấp cho các thành viên mới 2 con lợn/hộ để họ bắt đầu chu kỳ chăn nuôi đầu tiên.


Chia sẻ kinh nghiệm trong các cuộc họp thường kỳ của nhóm là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công

Bà Lò Thị Khánh, trưởng nhóm nuôi lợn và cũng là chủ tịch chi hội Phụ nữ xã, cho biết: “Chúng tôi họp nhóm mỗi tháng một lần để thảo luận về lũ lợn, so sánh độ lớn của chúng, bàn thảo loại giống nào nên nuôi tiếp ở chu kỳ sau và tình hình giá cả”. Bà Khánh cũng nói thêm: “Sau chu kỳ thứ nhất, chúng tôi quyết định nuôi cả hai loại lợn bản địa và lợn lai”. Lợn lai thường được lai giữa giống lợn châu Âu và giống lợn bản địa. Lợn bản địa có giá cao hơn, nhưng mất thời gian nuôi lâu hơn để đạt đến trọng lượng có thể bán được. Và bây giờ dù đã hoàn thành 4 chu kỳ nuôi, nhóm vẫn duy trì họp nhóm đều đặn. Các thành viên mới đều cho rằng chia sẻ thông tin rất hữu ích cho việc chăn nuôi của mình. Sự lãnh đạo giỏi giang của bà Khánh là một yếu tố quan trọng trong những giai đoạn phát triển ban đầu của nhóm.

Khi cần bán lợn, các thành viên nhóm “tiếp thị” một cách đơn giản bằng việc đặt biển thông báo bên con đường chính nhộn nhịp chạy qua bản. Các thương lái lợn qua lại thường xuyên và việc mua bán diễn ra khá nhanh chóng. Mặc dù giá thịt lợn đã giảm chút ít vào cuối năm 2013, nhưng nhu cầu thịt lợn vẫn  cao, đặc biệt là với loại lợn bản địa. Hầu hết lợn sẽ được thương lái đem bán lại tại chợ Búng Lao cách bản không xa, nhưng các thành viên nhóm không muốn tham gia sâu hơn vào chuỗi kinh doanh này. Bà Khánh giải thích: “Chúng tôi không có quầy hàng tại chợ, trong khi các thương lái đã có nhiều khách quen, và người mua cũng không muốn mua thịt lợn từ nguồn lạ do lo ngại không đảm bảo chất lượng”. 


Nằm sát bên con đường chính từ Điện Biên đi Sơn La, Búng Lao thật sự có  lợi thế trong việc mua bán lợn và tiếp thị.

Mặc dù giá bán lợn không cao, nhưng việc nuôi lợn đang bổ sung một phần thu nhập quan trọng cho 10 hộ thành viên. Trước kia thu nhập của các hộ này chủ yếu phụ thuộc vào lao động của người chồng. Giờ đây những người phụ nữ đã có đóng góp đáng kể cho thu nhập của gia đình họ. Với mỗi chu kỳ nuôi trung bình 4 con lợn, mỗi người có thể thu được 12 triệu đồng. Mỗi chu kỳ nuôi kéo dài khoảng 4-5 tháng để lợn lai đạt kích cỡ 70kg . Sau khi trừ chi phí để mua lợn giống thay thế với cân nặng khoảng 7-8 kg và giá khoảng 1,1 triệu đồng/con và chi phí mua thức ăn thì lợi nhuận thu được là khoảng 4 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng để chi trả việc học hành của bọn trẻ, tu sửa nhà cửa hay thậm chí đầu tư thêm một nghề phụ mới.  
Các thành viên nhóm nuôi trung bình 4 con lợn/chu kỳ

Hiện giờ các thành viên nhóm đang thực hiện chu kỳ sản xuất thứ 4 hoặc thứ 5. Việc chăn nuôi được duy trì nhờ có sự tính toán cẩn thận chi phí và thu nhập, cũng như sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên nhóm. Hầu hết các thành viên nuôi lại từ 3-4 con lợn cho mỗi chu kỳ mới. Chị Lò Thị Thắm, một thành viên đang nuôi chu kỳ thứ 5 với 4 con lợn, nói: “Chúng tôi còn phải dùng một phần tiền thu được để chi tiêu cho gia đình. Nếu chúng tôi muốn nuôi nhiều hơn thì phải xây thêm chuồng lợn mà giờ thì chưa có đủ tiền.” Số lợn cao nhất mà một thành viên nhóm nuôi ở chu kỳ thứ 5 là 17 con và ít nhất là 2 con. Chị Lò Thị Thắm cho biết thêm: “ Khó khăn lớn nhất của tôi là tính toán được thu chi cho từng chu kỳ và có đủ tiền để mua cám bổ sung trong toàn bộ một chu kỳ chăn nuôi”.

 

Từ tiền bán lợn và các nguồn khác, chị Lường Thị Thu đầu tư nuôi 17 con lợn và hi vọng  thu được 50 triệu đồng cho chu kỳ này.

Không chỉ hỗ trợ kinh phí, dự án còn tập huấn cho các thành viên nhóm cách cho ăn và chăm sóc lợn. Thức ăn cho lợn chủ yếu là thân cây chuối, rau khoai, ngô hoặc sắn và đôi khi còn có thêm một lượng nhỏ cám tổng hợp để kích thích lợn ăn khỏe hơn. Trong mỗi chu kỳ nuôi, cán bộ thú y huyện đều tới để tiêm phòng cho lợn. Bà Khánh thổ lộ: “Chúng tôi mong muốn được học thêm nữa về cách chăm sóc sức khỏe cho lợn”.Tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm về các loại thức ăn đã giúp thành viên nhóm có cách pha trộn thức ăn cho lợn phù hợp nhất

Bà Khánh cho rằng chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên trong nhóm, nuôi lợn trong chuồng và duy trì nuôi lợn qua các chu kỳ là các yếu tố chính dẫn tới sự thành công của nhóm. Nhóm vẫn thực hiện ghi chép sổ sách, nhưng không còn duy trì quỹ nhóm. Bà Khánh chia sẻ: “Bây giờ các thành viên nhóm đều có thu nhập riêng thường xuyên từ nuôi lợn, nên việc duy trì quỹ nhóm không còn cần thiết nữa”. Sự thành công của nhóm cũng đã thu hút sự chú ý của người dân trong bản. Các thành viên nhóm cũng thường xuyên được hàng xóm láng giềng hỏi ý kiến về kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi lợn.

Cán bộ CF – cầu nối dự án với người nghèoSự hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên của cán bộ CF Chu Công Khánh cũng đã góp phần cho sự thành công của nhóm

Chu Công Khánh tham gia Dự án từ năm 2012. Hiện giờ anh đang hỗ trợ 35 nhóm nông dân đồng sở thích (CIG) ở xã Búng Lao. Trong đó có 6 nhóm đang trong chu kỳ thứ nhất, 9 nhóm chuẩn bị bắt đầu và 20 nhóm đã hoàn thành chu kỳ thứ nhất và chuẩn bị các bước cho chu kỳ tiếp theo. Kênh thông tin tốt nhất để chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt cho người dân ở đây là từ cán bộ CF và các cuộc họp nhóm. Có thể nói CF là cầu nối đưa dự án đến với người dân địa phương. Nhớ lại những ngày đầu làm việc ở Búng Lao, anh Khánh nói: “Khó nhất là làm thế nào tạo được lòng tin của cộng đồng. Chỉ cần nói sai một lời thôi là về sau họ không nghe mình nữa. Nên em phải  cẩn thận và làm việc với bà con cũng phải nhất quán”. Vốn ít hiểu biết về các địa phương bên ngoài cộng đồng và luôn giữ gìn phong tục bản địa, bà con ban đầu ít cởi mở với các cán bộ nam của Dự án, nhưng Khánh đã vượt qua những trở ngại này bằng sự hiểu biết các phong tục tập quán địa phương và khả năng nói tiếng dân tộc như Thái và H’Mông. “Em tốt nghiệp cao đẳng xây dựng, và để hiểu biết về nông nghiệp em đã đọc các tài liệu liên quan, nhất là về khuyến nông…”, anh Khánh kể “và làm việc thì vui nhất là khi thấy bà con chăn nuôi hay trồng trọt thành công”.


Anh Khánh đi thăm các nhóm CIG ít nhất mỗi tháng một lần để kiểm tra và hỗ trợ các thành viên trong nhóm xử lý các vấn đề phát sinh

Khánh chỉ là một trong số 242 cán bộ CF của dự án, nhưng đối với những hộ nghèo ở Búng Lao, anh là một người thân đặc biệt. Bà Lò Thị Khánh, trưởng nhóm nuôi lợn tại Nà Dền, nói: “Khánh đến thăm chúng tôi thường xuyên và khi nào  chúng tôi cần anh giúp đỡ thì chỉ việc gọi điện thoại cho anh”. Và bây giờ, khi nhóm đã có thể tự hoạt động tốt và thành công, anh Khánh vẫn sẵn sàng hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật cho nhóm.


Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626