Liên kết
Tin tức, sự kiện
Nấc thang mới từ nhóm CIG huyện Mai Châu
Cập nhật ngày 06 Tháng Mười Hai 2018 - Số lần xem 16959
 

Nguyễn Thu Nguy, cán bộ Ban QLDA huyện Mai Châu

Trong tiết trời xuân ấm áp, các thành viên thuộc Hợp tác xã Khan Tân, xã Ba Khan, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đang đánh luống trồng rau. Theo kế hoạch, vụ rau năm nay, Hợp tác xã trồng hơn 6 ha rau, gồm rau su su, bắp cải, bí đỏ, dưa chuột, cà chua, xà lách…

Chị Bùi Thị Bờ, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Khan Tân cho biết, thời gian và diện tích trồng các loại rau củ đã được tính toán hợp lý để đáp ứng yêu cầu về chủng loại, số lượng của đối tác thu mua là Hợp tác xã Dịch vụ và Phát triển nông nghiệp Tam Hòa cũng như nhu cầu của các thương lái tại chợ Long Biên, Hà Nội – những “đầu mối” tiêu thụ rau của HTX. Để thuận tiện trong quản lý, chăm sóc và thu hoạch, HTX Khan Tân chia thành ba tổ nhóm dựa theo khu vực sản xuất. Ngoài giống và vật tư được hỗ trợ, thành viên đã đóng góp 5 tấn phân chuồng, hàng nghìn cọc tre làm giàn cho rau. Hợp tác xã sẽ thuê kỹ sư Trạm khuyến nông huyện Mai Châu tập huấn kỹ thuật và cùng nhau tạo nên sản phẩm rau an toàn.

Chị Bờ phấn khởi chia sẻ, HTX được thành lập “trên nền” Nhóm cùng sở thích (CIG) trồng khoai lang tại xóm Khan Thượng. Nhóm ra đời năm 2012 trong khuôn khổ Dự án Giảm nghèo tỉnh Hòa Bình với số vốn hỗ trợ hơn 6,4 triệu đồng và có 15 hộ tham gia trồng trọt, sản lượng thu hoạch 4 tấn/5000m2, bán được 20 triệu đồng. Thành công ban đầu của tiểu dự án tuy còn nhỏ bé nhưng đã giúp người dân trong xóm thấy được lợi ích thiết thực của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đã có thêm 7 thành viên xin gia nhập nhóm, đưa tổng số thành viên lên 22 người. Sau 6 năm hoạt động, diện tích trồng khoai của nhóm giữ ổn định từ 5.5 đến 6 ha, năng suất bình quân 12 tấn/ha, giá bán giao động từ 6.000 đến 10.000 đồng/kg. Tổng thu nhập của nhóm trong 5 chu kỳ đạt hơn 1 tỷ 181 triệu đồng, thu nhập bình quân mỗi hộ là 19 triệu đồng/năm. Nhờ những thành quả đó, 9 hộ gia đình trong nhóm đã thoát nghèo bền vững.

Không dừng lại ở đó, với mong muốn tiếp tục đa dạng hóa cây trồng, ngoài khoai lang và chủ động hơn trong tiêu thụ sản phẩm, chị Bờ tìm hiểu và ý tưởng thành lập HTX được chị hình thành từ chính quá trình quản lý nhóm, từ các chương trình tập huấn và tham quan học hỏi kinh nghiệm trong khuôn khổ Dự án. Chị nghĩ nếu phát triển lên HTX sẽ có nhiều lợi ích, có điều kiện phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu, có cơ sở để có đầu ra ổn định, điều mà nếu làm theo hộ thì không thể đạt. Bởi, chính gia đình chị đã có tới 1,5 ha rau su su được trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap, nhưng giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định. Còn nếu dừng ở nhóm, thì chưa đủ điều kiện, cơ sở để phát triển.

Nghĩ là làm, chị đem ý tưởng thành lập HTX trao đổi với nhóm khi đó đã khá lớn mạnh. 

Họp nhóm trao đổi về ý tưởng thành lập hợp tác xã

Niềm tin vào người Trưởng nhóm nhiệt huyết, năng nổ, dám nghĩ, dám làm đã giúp cho ý tưởng thành lập HTX trở thành hiện thực. Thế là, ngoài việc vẫn phát triển cây khoai lang, các thành viên nhóm đã cùng nhau tạo dựng lên HTX Khan Tân vào cuối tháng 2 vừa qua với 22 thành viên – tạo ra nấc thang mới trong quá trình phát triển của nhóm. Hoạt động của HTX tập trung vào 6 lĩnh vực chính: Trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp, cung cấp dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ lưu trú, chế biến bảo quản thịt gia súc gia cầm, sấy khô rau củ quả, kinh doanh thực phẩm…Và người trưởng nhóm năm nào nay là Giám đốc HTX.

Ảnh: Chị Bờ chăm sóc ruộng rau bắp cải

Chị Khà Thị Xuân, một thành viên HTX cho biết: Vào HTX, có đầu ra ổn định, thì gia đình mình yên tâm trồng nhiều. Vụ này, gia đình mình trồng 0,1 ha xà lách và bắp cải. Đất này trước gia đình trồng ngô, gió đổ rạp bán cây non giá chỉ 1000đ/kg”. Chị Xuân và các thành viên đều tin tưởng vào hướng đi của HTX và học hỏi lẫn nhau để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 

Chị Xuân yên tâm trồng xà lách trên diện tích lớn

Chia sẻ về những khó khăn ban đầu của những ngày thành lập, chị Bờ cho biết, các thành viên cùng nhau chia sẻ, hướng dẫn cho nhau làm quen với việc sinh hoạt, hoạt động theo HTX. “Chúng tôi cũng được cán bộ dự án và chính quyền xã hướng dẫn, hỗ trợ nhiều”, chị Bờ nói thêm.

Ông Bùi Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Ba Khan, khẳng định xã sẽ hỗ trợ kinh phí tập huấn kỹ thuật cho thành viên HTX, tạo điều kiện cho nhóm thuê đất lâu dài để sản xuất tập trung, ổn định hơn.

Tin rằng, với sự năng nổ, tháo vát của Ban giám đốc HTX, sự đồng thuận của các thành viên và sự chung sức của chính quyền địa phương, HTX Khan Tân cũng như 10 HTX khác và hơn 50 tổ hợp  tác được thành lập từ các nhóm đồng sở thích trong khuôn khổ Dự án Giảm nghèo tại Hòa Bình sẽ phát triển vững bền./.

Niềm vui được mùa và

Niềm tin vào vụ thu hoạch mới
Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626