Liên kết
Tin tức, sự kiện
Người trưởng nhóm năng động và tận tâm
Cập nhật ngày 06 Tháng Mười Hai 2018 - Số lần xem 16973
 

Hà Văn Thắng, Ban QLDA huyện Mai Châu

Hỗ trợ phát triển sinh kế theo nhóm cùng sở thích (CIG), góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững là một trong những nội dung “xương sống” trong hoạt động của Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2. Đã có gần 12.000 nhóm CIG được thành lập tại 6 tỉnh dự án, từ Hòa Bình, đến Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên, trong đó tại tỉnh Hòa Bình có hơn 2.000 nhóm CIG

Theo quy chế thành lập nhóm, mỗi nhóm đều có một trưởng nhóm và thực tế cho thấy, trưởng nhóm có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành, hoạt động và phát triển của nhóm. Câu chuyện tại nhóm Nuôi bò ở xóm Đá Đỏ, xã Tân Dân, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, thêm một minh chứng cho nhận định nói trên.

Nhóm Nuôi bò sinh sản giống địa phương xóm Đá đỏ được thành lập vào tháng 4 năm 2014 với 12 thành viên, trong đó có 8 hộ nghèo. Các thành viên trong nhóm đều là người dân tộc Mường. Với tổng vốn hơn 63,6 triệu đồng từ Ngân hàng Thế giới, nhóm được hỗ trợ 6 con bò sinh sản. Đến nay, đàn bò trong nhóm đã có 18 con. Có 5 hộ trong nhóm đã thoát nghèo.

Chia sẻ về người Trưởng nhóm của mình, anh Đinh Văn Kỳ, cho biết: Nhóm chúng mình do anh Đinh Văn Tường làm trưởng nhóm. Là người năng nổ, nhiệt tình và rất chịu khó tìm tòi, học hỏi các kiến thức về chăn nuôi để chia sẻ, hỗ trợ các thành viên trong nhóm. Anh Tường cũng đã “tư vấn” để nhóm trang bị một tủ thuốc thú y, giúp các thành viên kịp thời có một số thuốc thông thường cho bò khi cần.

 “Trưởng nhóm chúng tôi nắm rõ từng thành viên, hoàn cảnh gia đình của từng người và biết cách động viên, thu hút các thành viên vào hoạt động chung, bởi vậy, các cuộc họp nhóm thường có đủ các thành viên tham dự. Mọi người trao đổi cùng nhau về cách chăn nuôi bò và cả những vấn đề trong gia đình để nhóm cùng sẻ chia về cách giải quyết”, anh Kỳ nói thêm và kể rằng, nhờ sự tận tâm của trưởng nhóm, anh em gắn kết, bảo ban nhau, chăn nuôi hiệu quả hơn. Bò sinh sôi, phát triển, đem lại thu nhập cho các hộ. Có gia đình mua được máy cày bừa, rồi trang trải tiền học cho con. Cuộc sống của các thành viên đỡ vất vả hơn nhiều.

Ảnh: Họp nhóm cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi

Chúng tôi đã được tiếp xúc với Trưởng nhóm Đinh Văn Tường. Bác Tường, trông giản dị, chất phác.  “Được anh em tín nhiệm, mình phải cố gắng làm tốt để không phụ lòng anh em chứ!”, bác cười hiền rồi kể cho chúng tôi kỷ niệm bác nhớ nhất trong lần làm “bác sỹ” cứu “sản phụ bò”: Ấy là lần, anh Đinh Văn Đoàn, thành viên trong nhóm hốt hoảng bảo bò nhà anh đẻ mà từ sáng đến chiều tối mới chỉ ra có tý nhau. Tôi vội đến xem và phát hiện “cô bò” này có triệu chứng sót nhau. Chưa bao giờ gặp ca khó như vậy, tôi nhanh chóng gọi cho thú ý xã, nhưng không may anh lại không có nhà. Theo lời hướng dẫn của anh thì cần một số thuốc, nhưng những thuốc này ở chỗ tôi không có, thế là tôi tức tốc vượt 50km ra thị trấn Mai Châu mua thuốc về. Tiêm thuốc và bơm thụt rửa, thò tay để bóc và kéo nhau ra ngoài…Hì hụi một lúc tôi cũng cứu được bò mẹ. “Mẹ tròn con vuông”, mấy anh em phấn khởi lắm. Tôi thì được thêm một kinh nghiệm nữa để chia sẻ cho anh em trong nhóm.

Không muốn kể nhiều về mình, bác dẫn chúng tôi đến thăm nhà một số thành viên trong nhóm. Ai gặp bác cũng hồ hởi, thân thiện như người trong gia đình. Tôi cũng được chứng kiến cảnh bác hướng dẫn tỉ mỉ cho một thành viên trong nhóm về cách chăm sóc bò.

Ảnh: Trưởng nhóm Đinh Văn Tường, người đứng bên trái, hướng dẫn thành viên nhóm chăm sóc bò

Được biết, không chỉ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh thú y cho thành viên trong nhóm, bác Tường còn chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong xóm. Sự phát triển của nhóm và những nỗ lực của người Trưởng nhóm nhiệt huyết đã góp phần phát triển đàn bò trong xóm từ chỗ chỉ có 46 con lên 184 con. Chăn nuôi bò đã và đang đem lại nguồn thu nhập ổn định, giúp người dân nơi đây thoát nghèo và trong “bộ phim” về sự phát triển ấy có hình ảnh thân thiết của người trưởng nhóm và những thành viên của mình./.
Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626