Liên kết
Tin tức, sự kiện
Có đường nhẹ bớt đôi vai
Cập nhật ngày 06 Tháng Mười Hai 2018 - Số lần xem 16999
 

Tôi ngồi đó, bên bếp lửa, mắt dõi theo bàn tay cầm bút của Trưởng bản Há Tầu, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, anh Vàng A Páo. Anh Páo đang vẽ con đường sản xuất và mô tả “con đường đi qua khu vực này”.

Chị em khác mỉm cười chỉ “nương nhà mình đây…., không phải, dích lên tý….”. Loáng cái con đường hiện ra dưới bàn tay của anh Páo. Páo không phải họa sỹ, không phải nhà thiết kế, kiến trúc sư. Nét bút giản đơn, nhưng theo tay anh tôi đã mường tượng ra những nương lúa, nương ngô, nương sắn, vườn cây sơn tra …Và tôi đã bị cuốn vào câu chuyện của anh cùng một số bà con trong bản về con đường vào khu sản xuất dài gần 2,6 km, rộng 3m được đầu tư trong khuôn khổ Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2.

Theo lời kể của Sùng A Tàng, một thanh niên trẻ trong bản, trước đây, bà con trong bản đi ra nương phải đi trên con đường mòn nhỏ, dốc, trơn, rất khó đi, hầu như không thể đi bằng xe máy. “Nhất là vào mùa thu hoạch, tội đôi vai lắm – nó phải mang vác nhiều mà!”, Tàng bùi ngùi nhớ lại. Còn anh Páo thì kể thêm, mình và nhiều bà con cũng bị ngã nhiều rồi. Đường trơn, dốc mà. Cũng do đường vào khu sản xuất khó đi, nên bà con chỉ trồng một vụ lúa, ít sắn, ít ngô. Việc chăm sóc cũng hạn chế, vì mỗi lần đi nương nhanh cũng phải mất nửa tiếng. Người ở xa hơn thì mất cả tiếng. Cả đi và về có khi mất cả buổi.

Ảnh: Con đường nhỏ trước khi được đầu tư – mùa khô còn đỡ, chứ mùa mưa thì “nặng đôi vai lắm”!

Chính vì vậy, diện tích khu sản xuất của 16 hộ chỉ có khoảng 7 ha trồng lúa nương một vụ, ít sắn…..“Từ khi có đường rộng hơn, đi lại thuận tiện hơn, diện tích lúa nương tăng lên khoảng 20 ha, có thêm 4-5 ha sắn. Đặc biệt, nhiều hộ mở rộng diện tích trồng cây sơn tra. A Tàng khoe “như nhà mình đấy, mình vừa có thêm 1 ha cây sơn tra, giờ nhà mình có 3 ha rồi!”.

Không chỉ có vậy, ruộng nương cũng được chăm sóc tốt hơn, giúp năng suất cây trồng cao hơn; chẳng hạn, lúa nương đạt năng suất khoảng 3 tấn/ha, tăng gấp đôi so trước đây. Sắn cũng đạt 25 tấn/ha với mức giá trung bình 1.200 đồng/kg, bà con cũng thu được trung bình khoảng 30 triệu đồng/ha. Đặc biệt, cây Sơn tra, phát triển khá nhanh và đang là loại cây đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân trong bản. Bà con cho biết, một cây sơn tra cho thu hoạch chừng 3 bao (tương đương 150 kg) với mức giá 8.000 đồng/kg, mỗi ha cũng cho người trồng gần 50 triệu đồng, gấp đôi thu nhập từ trồng lúa.

Ông Thào A Của, Chủ tịch xã Long Hẹ, phấn khởi cho biết, con đường thực sự góp phần giúp cuộc sống của bà con trong bản khấm khá hơn. Đặc biệt, tạo thêm điều kiện cho người dân nơi đây chuyển đổi cơ cấu cây trồng, diện tích lúa nương dần chuyển sang trồng cây ăn quả như xoài, nhãn và trồng cây sơn tra. Theo đó, thu nhập được tăng thêm, góp phần giảm nghèo bền vững. Cả xã giờ đã có gần 35 ha xoài, nhãn. Diện tích trồng cây sơn tra đạt 300, tăng khoảng 100 ha so với diện tích được trồng từ 5 năm trước đây

Đặc biệt, theo lời anh Vàng A Sùng, một trong các “đầu mối” thu mua nông sản cho bà con trong bản. “Có đường, xe ô tô vào đến tận nơi, nhiều người vào mua,  giá bán được hơn đấy. Trước chỉ có một người, thì nay có tới ba người vào mua rồi”, anh kể thêm. Mặc dù vậy, anh vẫn rất vui, vì có đường, công việc của anh đỡ vất vả hơn trước. Nếu trước đây, mỗi lần đi thu mua nông sản anh chỉ chở được chừng 11 – 12 kg và phải đi đường vòng đem ra đường lớn rồi mới cho lên ô tô, nhanh cũng phải mất 30 phút. Thì nay, anh có thể chở tới 90kg một lần với thời gian chỉ mất vài phút.

Chị Giàng Thị Cháng phấn khởi nói thêm, có thêm nhiều người mua hàng, bọn mình biết thông tin về giá bán cho nhau đấy, giá bán tốt hơn đấy. “Có đường vào khu sản xuất là được nhiều thứ đấy”, chị Cháng vui vẻ nói và cười. Nụ cười hiền ẩn sau chiếc khăn. Đôi má chị hồng, không phải chỉ do ánh lửa từ bếp củi hắt lên, mà tôi hiểu từ niềm vui vì cuộc sống đỡ nhọc nhằn hơn.

Ảnh: Con đường đã được mở rộng - làm nhẹ đôi vai

Thấy bà con phấn khởi, anh Páo cũng vui lây và nhớ lại những ngày đầu họp bản bàn lựa chọn đề xuất mở rộng đường ra khu sản xuất. Rồi khi được phê duyệt, cán bộ bản đã cùng đại diện đoàn thể và cán bộ dự án đi khảo sát con đường, góp ý cho bản thiết kế sao cho phù hợp cung đường, độ dốc, rồi những ngày giám sát thi công  “Con đường của mình mà, nên bà con chăm nó lắm. Bọn mình có xây dựng Quỹ bản, quan tâm công tác vận hành bảo trì đấy”, anh Páo cho biết thêm và dẫn chúng tôi ra con đường – nơi “ghi dấu” niềm vui của bà con không chỉ trong bản Há Tầu, mà cả bản lân cận. Và tôi biết có biết bao người dân đã có niềm vui ấy từ hàng trăm con đường vào khu sản xuất được đầu tư trong khuôn khổ Dự án. Và đôi vai của những anh Tàng, chị Cháng…..đã bớt nặng hơn.

Chiều dần buông. Tôi bắt gặp những bông hoa mận trên sườn đồi. Mùa Xuân đang đến thật gần!

Anh Minh
Long Hẹ, tháng 01 năm 2018
Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626