Liên kết
Tin tức, sự kiện
Lào Cai: Nông dân náo nức thi sáng tạo sinh kế
Cập nhật ngày 06 Tháng Giêng 2015 - Số lần xem 2612
 

Vòng chung kết cuộc thi “CIG và những người bạn – Đề xuất ý tưởng sáng tạo sinh kế”lần thứ hai đã diễn ra trong 03 ngày, từ 01-03/12/2014 tại thành phố Lào Cai.

“CIG và những người bạn – Đề xuất ý tưởng sáng tạo sinh kế” là một cuộc thi dành cho các nhóm cùng sở thích (CIG) thuộc khuôn khổ Dự án Giảm nghèo tỉnh Lào Cai giai đoạn 2 (2010-2015). So với năm ngoái, cuộc thi năm nay có nhiều nét đổi mới thú vị về thể lệ, cách thức, thành phần tham gia. Trong đó nét nổi bật nhất là sự “bắt tay” giữa CIG và “những người bạn” – những doanh nghiệp, cá nhân, tập thể quan tâm, muốn hỗ trợ và hợp tác với các nhóm CIG.

Vòng chung kết cuộc thi  có sự hiện diện của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai – ông Doãn Văn Hưởng, Đồng Chủ nhiệm Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 – ông Võ Thành Sơn, các đại diện của Ban Điều phối Dự án Trung ương (CPO), các Sở, ngành, đơn vị, tổ chức tại Lào Cai như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài chính, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến Nông, Đài Phát thanh – Truyền hình…

Sau vòng sơ khảo được tổ chức tại 04 huyện dự án, 26 đề xuất ý tưởng xuất sắc nhất đã được lựa chọn để tranh tài trong vòng chung kết cuộc thi “CIG và những người bạn – Đề xuất ý tưởng sáng tạo sinh kế” năm 2014.

Tuy các hồ sơ đề xuất còn một số lỗi, sai sót trong khâu soạn thảo, nhưng theo nhận xét của Ban Giám khảo, phần lớn các ý tưởng đều có tính sáng tạo, khả thi và phù hợp với điều kiện địa phương. Các nhóm CIG đã thể hiện sự tiến bộ rõ rệt so với cuộc thi năm ngoái. Bằng chứng là việc họ có thể trình bày tự tin, trôi chảy đề xuất của mình và trả lời phản biện của Ban giám khảo và các đội bạn.
Ảnh: Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và các đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Ban Cố vấn trao cờ lưu niệm của cuộc thi cho 26 nhóm CIG.

Sau 03 ngày tranh tài sôi nổi, 09 giải thưởng đã được trao cho các đề xuất được đánh giá cao nhất gồm:

- Giải nhất: Đề xuất trồng cây đương quy giống Nhật Bản thôn Lâm Sinh, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn.

- Giải nhì: Đề xuất nuôi lợn nái sinh sản giống lợn đen địa phương bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo giống ngoại thôn Lao Chải, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương; Đề xuất hệ thống thâm canh lúa cải tiến thôn Ken 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn.

- Giải ba: Đề xuất sản xuất và tiêu thụ vải sợi lanh thôn Lý Lao Chải, xã Lao Chải, huyện Sa Pa; Đề xuất trồng cây ý dĩ thôn Ngam Lâm, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương; Đề xuất nuôi bò sinh sản thôn Trung Tiến, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát.

- Giải thưởng Bình đẳng giới: Đề xuất làm tương chua ngọt thôn 8, xã Dương Qùy, huyện Văn Bàn.

- Giải thưởng Vì môi trường: Đề xuất trồng cây đương quy giống Nhật Bản thôn Ngải Phóng Chồ, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương.

- Giải thưởng Ấn tượng: Đề xuất ý tưởng trồng rau chùm ngây thôn Tả Pa Cheo, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát.

 Nhìn chung, cuộc thi đã rất diễn ra thành công tốt đẹp với ý nghĩa nhân văn hướng tới người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và phụ nữ vùng cao. Các đề xuất đạt giải sẽ được hỗ trợ từ Dự án để triển khai thực hiện và trở thành các nhân tố thúc đẩy, khuyến khích các ý tưởng phát triển kinh tế và tinh thần tự chủ của người dân.  


Dự án Giảm nghèo các tinh miền núi phía Bắc NMPRP-2
Địa chỉ: Tầng 12 Toà nhà HAREC số 4A Láng Hạ Ba Đình Hà Nội
Tel:04.37727.628 Fax:04.37727.626